บริษัทรับกำจัดปลวก แบบมืออาชีพ

(Termite Control Services in Thailand)

ปลวก – ภายเงียบที่คาดไม่ถึง

ปลวกถือเป็นสัตว์สังคมชนิดหนึ่งที่มีขนาดเล็ก จะมีรังใหญ่ที่เป็นแหล่งอาศัยร่วมกัน รังของปลวกที่ว่านี้ส่วนใหญ่จะเป็นสถานที่อับชื้นและค่อนข้างมิดชิดแสงสว่างจะเข้าถึงน้อย โดยจะมีการแบ่งประเภทของปลวกที่แตกต่างกันไป ไม่ว่าจะเป็นนางพญาปลวกที่จะถือว่าเป็นใหญ่ที่สุด รองลงมาคือราชาปลวก ปลวกทหาร ปลวกงาน และปลวกตัวอ่อนที่เพิ่งเกิดขึ้นมาใหม่ บรรดาทั้งหมดนี้ปลวกงานจะมีหน้าที่รับผิดชอบมากกว่าปลวกชนิดอื่น ๆ

อะไรคืออาหารของปลวก?

อาคาร บ้านเรือน ตลอดจนไม้แปรรูปต่าง ๆ ที่ส่วนใหญ่ล้วนอยู่ในบ้านและอาคาร ไม่ว่าจะเป็น วงกบหน้าต่าง  วงกบประตู พื้นไม้ปาเก้ ฝ้าเพดาน ขอบบัวของพื้นอาคาร พลาสติก วอลเปเปอร์ ตลอดจนถึงวัสดุประเภทต่าง ๆ ทั้งที่ทำจากใยผ้าและกระดาษต่าง ๆ เหล่านี้ล้วนเป็นอาหารของปลวกทั้งสิ้น ด้วยว่าในลำไส้ของปลวกนั้น มีโปรโตซัวที่สามารถผลิตเอนไซม์  สำหรับการย่อยเซลลูโลสได้  ปลวกจึงสามารถกัดฉีกไม้ชิ้นเล็กๆ ด้วยฟันกรามที่มีลักษณะเหมือนเลื่อย ทุกอย่างที่อยู่เบื้องหน้าปลวกจึงสามารถที่จะกัดกินได้นั่นเอง  และผลจากการกัดกินและทำลายของปลวกที่ว่านี้นั้น จะทำให้เกิดการสูญเสียความสวยงามของโครงสร้างต่าง ๆ ภายในบ้านและอาคาร ทั้ง พื้น รูปภาพ พรม เสื้อผ้า หนังสือ กระดาษที่มีค่า เครื่องเรือน ตลอดจนถึงไม้ต่าง ๆ

จะรู้ได้อย่างไรว่าปลวกขึ้นบ้านแล้ว?

ส่วนใหญ่เราจะพบตัวปลวกก็ต่อเมื่อมันได้เข้ามาภายในบ้านแล้ว เพราะปลวกนั้นมันจะไม่ขึ้นมาบนพื้นผิวอาคารเพื่อหาอาหาร  แต่อย่างไรก็มีวิธีการสังเกตเช่นกันว่าบริเวณ ๆ นั้นอาจจะมีปลวก โดยสังเกตได้จากพฤฒิกรรมดังนี้

• สีที่ทาบนผิวไม้นั้นเริ่มหลุดล่อน เมื่อเคาะมีเสียงกลวง

• มีเสียงการเคลื่อนไหว อย่างวุ่นวายเมื่อเคาะบนพื้นผิวไม้

พบทางเดินปลวก จากพื้นดินเข้าสู่ตัวบ้าน หรือขี้ดินเป็นทางบนพื้นกำแพง

• มีแมลงเม่าในบ้านหรือรอบๆบ้าน โดยเฉพาะใกล้แสงไฟหลังจากฝนตก

พบปีกแมลงเม่าที่สลัดออก อยู่ใกล้ประตูและกรอบหน้าต่าง

ปลวก..ศัตรูร้ายของไม้

          หนึ่งในสิ่งมีชีวิตขนาดเล็กที่สามารถจะทำลายหรือสร้างความเสียหายได้อย่างใหญ่หลวงต่างกับขนาดตัวของมันที่มีขนาดเล็ก  หนึ่งในสิ่งมีชีวิตที่ว่านั้นเชื่อว่าจะต้องมีชื่อของปลวกรวมอยู่ด้วย เพราะว่าปลวกนั้นเป็นสิ่งมีชีวิตที่สามารถจะทำลายทุกอย่างที่อยู่เบื้องหน้า  และก็ถือเป็นการยากที่จะมีการป้องการรุกรานของปลวกได้  สิ่งที่ทำได้นั่นคือการเฝ้าระวังหรือว่าการป้องกันเบื้องต้น ที่ถือว่าเป็นทางออกที่พอจะทำได้

          น้ำยากำจัดปลวก ถือว่าเป็นหนึ่งในแนวทางการป้องกันเบื้องต้นที่จะช่วยป้องกันความเสียหายที่จะเกิดขึ้น จากการทำลายของปลวกที่ว่านี้ โดยการใช้น้ำยาปลวกนั้น เพียงแค่ใช้น้ำยาปลวกอัดหรือว่าเทลงในดินก็สามารถที่จะป้องกันไม่ให้ปลวกนั้นเข้ามาในบ้านได้ และจะสามารถป้องกันปลวกได้อย่าง 100% หากมีการอัดน้ำยากำจัดปลวกอย่างทั่วถึง ในทางกลับกันหากสถานที่ใดไม่สามารถที่จะใช้น้ำยากำจัดปลวกที่ว่านี้ได้ บริเวณนั้นก็ถือได้ว่ามีความสุ่มเสี่ยงเป็นอย่างมากที่จะกลายเป็นแหล่งอาหารอันโอชะของสิ่งมีชีวิตขนาดเล็กที่ว่านี้

          บริเวณบ้านและรอบบ้าน จึงจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องมีการขุดเจาะรูลงไปเพื่อที่จะใช้น้ำยากำจัดปลวกอัดลงไปในดิน อีกทั้งปริมาณของน้ำยากำจัดปลวกที่ใช้นั้นก็ค่อนข้างที่จะสูง โดยผลกระทบที่จะตามมาหลังจากการใช้น้ำยากำจัดปลวกในปริมาณที่สูงเกินไปนั้นก็จะส่งผลให้บริเวณพื้นภายในบ้านเสียหายขาดความสวยงาม อีกทั้งในเรื่องของกลิ่นไม่พึงประสงค์ก็จะตามมาด้วยเช่นกัน นอกจากนั้นยังรวมไปถึงฤทธิ์ตกค้างที่แฝงอยู่ในน้ำยากำจัดปลวกที่ว่านี้ ซึ่งถือว่าเป็นอันตรายต่อสมาชิกภายในบ้านไม่ว่าจะเป็นคนหรือว่าสัตว์เลี้ยง ทางออกที่จะนำมาทดแทนน้ำยากำจัดปลวกได้นั่นคือ เหยื่อกำจัดปลวก จึงถูกคิดขึ้นมาแทนที่

วิธีการแก้ไข..กับเหยื่อกำจัดปลวก โดยบริษัทรับกำจัดปลวก

ปริมาณสารเคมีเพียงเล็กน้อยที่มีอยู่ในเหยื่อกำจัดปลวก ที่จะใช้ในการกำจัดปลวกทั้งรัง สิ่งนี้ถือว่าเป็นผลดีที่ไม่ให้ได้รับสารเคมีมากเกินไปสำหรับผู้ใช้ โดยการกำจัดปลวกวิธีนี้นั้นเลียนแบบพฤติกรรมตามธรรมชาติของสัตว์สังคม โดยเฉพาะในเรื่องของการแบ่งปันอาหารและการหาอาหารของปลวก ซึ่งมันจะกินเหยื่อพร้อมกับจะนำเหยื่อที่เหลือกลับไปที่รังเพื่อแบ่งปันอาหารกันเองภายในรังอีกครั้ง วิธีนี้จะถูกกระทำอย่างต่อเนื่อง นานวันเข้ากระทั่งปลวกทั้งรังได้รับเหยื่อและจะตายยกรังในที่สุดนั่นเอง

ทำไมควรใช้เหยื่อกำจัดปลวก ? 

          การกำจัดปลวกของบริษัทรับกำจัดปลวก ในวิธีแบบเดิม ๆ นั้นจะเลือกใช้วิธีการอย่างการผสมสมุนไพรหรือสารเคมีกำจัดแมลงเป็นจำนวนมาก เพื่อทำการอัดน้ำยากำจัดปลวกที่ว่านี้ลงไปในใต้พื้นดินบริเวณรอบๆ บ้าน  ซึ่งวิธีการนี้นั้นถือว่าไม่ค่อยเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมรวมไปถึงสมาชิกภายในบ้านเท่าใดนัก วิธีการนี้ไม่ได้เป็นการกำจัดปลวกที่รังแต่อย่างใด หากแต่จะกำจัดปลวกได้เฉพาะตัวที่มาสัมผัสกับน้ำยากำจัดปลวกที่มีสารเคมีเท่านั้น และประสิทธิภาพของน้ำยากำจัดปลวกยังขึ้นอยู่กับวิธีการเจาะอัดของบริษัทรับกำจัดปลวกนั้น ๆ อีกด้วยว่าว่าจะครอบคลุมบริเวณบ้านได้จริงหรือไม่ ด้วยว่าหากมีช่องว่างของสารเคมีปลวกนั้นก็จะสามารถเข้าทำลายบ้านเรือได้อย่างง่ายดาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งเวลาน้ำท่วมหรือว่าฝนตกหนัก ก็จะทำให้เกิดการชะล้างสารเคมีที่ใช้ในการกำจัดปลวกนี้ไปด้วย

          วิธีการกำจัดปลวกของบริษัทรับกำจัดปลวกที่ใช้วิธีการใช้น้ำยากำจัดปลวกโดยการอัดลงในดินนั้่น อย่างที่ได้กล่าวไปแล้วในข้างต้นว่าจะต้องมีการขุดเจาะให้เป็นรูภายในบริเวณบ้านและนอกบ้าน นอกจากนั้นน้ำยากำจัดปลวกที่ใช้ก็ยังมีในปริมาณที่มาก ซึ่งแน่นอนก็จะตามมาด้วยสารเคมีที่แสนอันตรายนั่นเอง  โดยน้ำยากำจัดปลวกที่ว่านี้ล้วนมีเคมีที่มีฤทธิ์ตกค้าง และสามารถก่อให้เกิดมลภาวะต่อสิ่งแวดล้อมได้

         บริษัทรับกำจัดปลวกอย่าง บริษัท ไทยสกายคลีน จำกัด (Thai Sky Clean) นั้นได้นำเอานวัตกรรมในการกำจัดปลวกรูปแบบใหม่มาใช้ ที่ไม่ก่อให้เกิดอันตรายต่อสิ่งแวดล้อมและสมาชิกในครอบครัว เรียกได้ว่าเป็นมิตรกับทุกสิ่ง เป็นการลดความเสี่ยงและอันตรายที่จะเกิดขึ้นจากการกำจัดปลวกที่ว่านี้ นั่นคือบริษัทรับกำจัดปลวกไทยสกายคลีน  ใช้การกำจัดปลวกแบบระบบเหยื่อกำจัดปลวก  ซึ่งถือว่าเป็นนวัตกรรมใหม่ในการกำจัดปลวกของบริษัทรับกำจัดปลวก โดยระบบการกำจัดปลวกระบบนี้ประกอบไปด้วยพลาสติกทรงกระบอกซึ่งใส่ใต้ผิวดินรอบๆ บ้าน  และภายในพลาสติกทรงกระบอกที่ว่านี้นั้นก็จะมีกล่องกระดาษ  ชิ้นไม้ กระดาษ  ตลอดจนถึงวัสดุที่ทำจากเซลลูโลส โดยจะทำหน้าที่   “สังเกตการณ์”  หรือ  “ตรวจการ” ดูความเป็นไปหรือว่าปฏิกิริยาต่าง ๆ ของปลวก ซึ่งเมื่อปลวกเข้ามากินอาหารหรือว่าเหยื่อในการกำจัดปลวกที่ว่านี้แล้ว ก็จะทำการเติมเหยื่อกำจัดปลวกเพิ่มเติมลงไป

          นอกจากสถานีใต้ดินที่บริษัทรับกำจัดปลวกได้วางสังเกตการณ์อยู่รอบบ้านแล้ว การวางเหยื่อสำหรับพื้นที่สถานีบนดินให้ตรงจุดที่พบปลวกก็ถือว่าเป็นสิ่งที่มีความสำคัญไม่ต่างกัน ด้วยว่ามันจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการกำจัดปลวกให้ดียิ่งขึ้น และเหยื่อกำจัดปลวกที่บริษัทรับกำจัดปลวกติดตั้งไว้สำหรับปลวกที่สถานีบนดินจะเริ่มทำงานหลังจากการติดตั้งแล้วเสร็จ

          วิธีการใช้เหยื่อกำจัดปลวกนั้นเรียกได้ว่าจะมีผลต่อปลวกงานมาก ด้วยเพราะว่าเมื่อปลวกงานได้พบเหยื่อกำจัดปลวกที่ว่านี้แล้ว  มันก็จะทำการแจ้งให้พรรคพวกพลพรรคปลวกในรังได้รู้ว่ามีแหล่งอาหาร  โดยการแจ้งข้อความนี้จะผ่านทางฟีโรโมนของปลวกงานที่ทำการเดินเป็นทางออกมาจากรัง  เมื่อเป็นเช่นนี้ปลวกงานตัวอื่น ๆ ก็จะทำการเดินมาตามกลิ่นฟีโรโมนนี้มายังแหล่งอาหารใหม่ นั่นคือ เหยื่อกำจัดปลวกนี้ที่ได้วางไว้นั่นเอง

          วิธีการใช้เหยื่อกำจัดปลวกของบริษัทรับกำจัดปลวก ไทยสกายคลีน จำกัด (Thai Sky Clean) ที่ว่านี้ เรียกได้ว่าเป็นนวัตกรรมใหม่ของบริษัทรับกำจัดปลวก ที่สร้างมลพิษน้อย สารเคมีที่ตกค้างก็ถือว่าน้อยนิดเมื่อเทียบกับการใช้น้ำยากำจัดปลวกแบบวิธีเดิม ๆ ที่เคยเป็นมา เรียกได้ว่าการกำจัดปลวกด้วยวิธีการนี้จึงเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมและสมาชิกในครอบครัวอย่างแท้จริง แต่ถึงอย่างไรเสียก็ยังคงไว้ในประสิทธิภาพของการใช้งานนั่นคือ การกำจัดปลวกนั่นเอง

 

ตารางการเปรียบเทียบการใช้ระบบเหยื่อล่อกำจัดปลวกและแบบใช้สารเคมี

ระบบเหยื่อกำจัดปลวก

ระบบเหยื่อกำจัดปลวก Xterm

(Termite baiting systems)

มี….ปลวก   มี….เอ็กซ์เทอม เอ็กซ์เทอม (Xterm)

นวัตกรรมเหยื่อกำจัดปลวกชนิดใหม่จากประเทศญี่ปุ่น

สารออกฤทธิ์ที่อยู่ในเหยื่อกำจัดปลวก

สารออกฤทธิ์ที่ใช้ในเหยื่อกำจัดปลวกมี 2 ชนิด คือ :

1. สารควบคุมการเจริญเติบโต (Insect Growth Regulators – IGRs)
2. สารยับยั้งการลอกคราบ (Chitin Synthesis Inhibitors – CSI) ซึ่งเรียกอีกชื่อว่าตัวควบคุมการปล่อยสารหรือสารควบคุมการเจริญเติบโต โดยเป็นฮอร์โมนเฉพาะสำหรับแมลงในเหยื่อกำจัดปลวก
สารนี้จะยับยั้งไม่ให้ปลวกลอกคราบ จึงเป็นที่มาในชื่อของสารยับยั้งการลอกคราบนั่นเอง สารยับยั้งการลอกคราบนี้จะส่งผลให้ปลวกไม่สามารถลอกคราบได้อย่างสมบูรณ์  หลังจากกินเหยื่อกำจัดปลวกซึ่งมีสารนี้ผสมอยู่ ซึ่งในที่สุดปลวกก็จะตายยกรังนั่นเอง

เอ็กซ์เทอม (Xterm) มีคุณสมบัติพิเศษอย่างไร? 

• เหยื่อกำจัดปลวกเอ็กซ์เทอม (Xterm) บรรจุ ในตลับที่มีช่องว่างเล็กๆ กระจายทั่วตลับ เพื่อให้ปลวกสามารถเข้ากินได้อย่างสะดวก ตัวตลับยังถูกออกแบบมาให้เหยื่อสามารถดูซับความชื้นได้ ซึ่งจะเพิ่มความอร่อยให้กับตัวเหยื่อ

• เอ็กซ์เทอม(Xterm) คือ นวัตกรรมของระบบเหยื่อกำจัดปลวกชนิดใหม่ที่ให้ผลเร็ว โดยอาศัยพฤติกรรมตามธรรมชาติของปลวกที่แบ่งอาหารให้กันในกลุ่ม ตามกระบวนการที่เรียกว่า “Trophallaxis”

เหยื่อกำจัดปลวก เอ็กซ์เทอม(Xterm) ถูกออกแบบมาเป็นเม็ดกลมที่บรรจุในตลับซึ่งง่ายต่อการติดตั้งสำหรับสถานีบนดิน ขนาดกะทัดรัด ดูทันสมัย และป้องกันปลวกได้เป็นอย่างดี

เอ็กซ์เทอม (Xterm) ใช้ง่าย สะอาด สะดวก ตั้งแต่ตัวสถานีจนถึงตัวเหยื่อ และการเติมเหยื่อสามารถทำได้อย่างนิ่มนวล โดยลดการรบกวนการกินเหยื่อของปลวกได้น้อยที่สุด

สารออกฤทธิ์ในเหยื่อกำจัดปลวก เอ็กซ์เทอม (Xterm) คือ สารยับยั้งการลอกคราบซึ่งผสมอยู่ในรูปแบบเม็ด และบรรจุในตลับ ดังนั้น จึงมีแต่ปลวกเท่านั้นที่เข้ากินเหยื่อ จึงไม่กระทบต่อแมลง หรือสิ่งมีชีวิตอื่นๆ และสิ่งแวดล้อม

คุณสมบัติเพิ่มเติม

สารออกฤทธิ์ตัวล่าสุดในระบบเหยื่อ

ได้รับการรับรอง ISO 14001

ง่ายต่อการใช้งานและติดตั้งระบบเหยื่อ Xterm

ปลอดภัยต่อสิ่งแวดล้อมและสัตว์เลี้ยง

กำจัดปลวกยกรังได้อย่างรวดเร็วภายใน 4-6 สัปดาห์

– ลิขสิทธิ์ ซูมิโตโม้ สารเคมีในรูปแบบอัดเม็ดภายในสถานี

สารดึงดูด เซลลูโลส มีประสิทธิภาพสูงมาก

สารออกฤทธิ์ บิสไทฟลูร่อน 1%

รู้ได้อย่างไรว่า…ปลวกถูกกำจัดแล้ว?

• มีราขึ้นรอบ ๆ สถานี บวกกับพบซากปลวกที่ตายแล้วกระจายอยู่ภายในสถานี

• ปลวกที่ยังมีชีวิตอยู่จะคุมทิศทางการของเดินไม่ได้

• ปลวกงานจะลดลงในขณะที่ปริมาณปลวกทหารจะเพิ่มขึ้น

• ภายในสถานีจะเห็นว่าไม่มีการเคลื่อนไหวของปลวก

ผลการทดสอบเอ็กซ์เทอมภาคสนามโดยกรมป่าไม้

สถานที่ : บ้าน 2 ชั้นในซอยหมอเหล็ง เขตดินแดง กรุงเทพฯ

ติดตั้งสถานีบนดินที่ห้องน้ำชั้น 2 ของบ้าน และใส่ เอ็กซ์เทอม เหยื่อกำจัดปลวก 1 ก้อน

2 สัปดาห์หลังการติดตั้ง : ปลวกกินเหยื่อกำจัดปลวกก้อนแรกจนหมด และพบปลวกทหารมากกว่าปลวกงาน จึงใส่เหยื่อก้อนที่ 2

4 สัปดาห์หลังการติดตั้ง : พบปลวกงานตายมากขึ้นกว่าเดิม

6 สัปดาห์หลังการติดตั้ง :ไม่พบการเคลื่อนไหวของปลวกภายในสถานี และพบซากปลวกกระจายอยู่ทั่วสถานี

ผลการทดสอบในมาเลเซีย เพื่อให้เห็นการเคลื่อนไหวของปลวกภายในสถานี

สถานที่ : กรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย

สำรวจและติดตั้ง เอ็กซ์เทอม เหยื่อกำจัดปลวก 1 ก้อนในสถานี

1 สัปดาห์หลังการติดตั้ง : พบปลวกเข้าไปกินเหยื่อ และในช่องที่ไม่มีเหยื่อพบทางเดินและเศษอาหารของปลวก

4 สัปดาห์หลังการติดตั้ง : พบทางเดินปลวกล้อมรอบตลับเหยื่อจนเต็มสถานี (เปลี่ยนเหยื่อ 2 ครั้ง)

6 สัปดาห์หลังการติดตั้ง : ไม่พบการเคลื่อนไหวของปลวกภายในสถานี พบซากปลวกทหาร (สีน้ำตาล) มากกว่าปลวกงาน (สีขาว) ลำตัวของปลวกงานที่ได้รับพิษจะมีสีขาวขุ่น

*มีการเปลี่ยนเหยื่อทุก 2 สัปดาห์

ทำไมควรเลือก กำจัดปลวก ด้วยเอ็กซ์เทอม?

• ไม่ต้องฉีดพ่นสารเคมี / รวมถึงการขุดเจาะ

• มีเซลลูโลสอัดเม็ดซึ่งเป็นอาหารโปรดของปลวก

• หลีกเลี่ยงการสัมผัสถูกสารเคมี เพราะติดตั้งง่าย

• ไม่เป็นอันตรายต่อชีวิตและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

• เห็นผลรวดเร็ว ทันใจ

หา เอ็กซ์เทอม (Xterm) ได้ที่ไหน? อย่างไร?

บริษัท ไทยสกายคลีน จำกัด (Thai Sky Clean) ได้รับความไว้วางใจจากบริษัท Sumitomo Chemical ของประเทศญี่ปุ่น ให้เป็นผู้ให้บริการติดตั้งระบบเหยื่อกำจัดปลวกเอ็กซ์เทอมอย่างเป็นทางการ ทางบริษัทรับกำจัดปลวกไทยสกายคลีนฯ มีผู้เชี่ยวชาญด้านการกำจัดแมลงโดยเฉพาะ ที่ได้รับการแต่งตั้งและอบรมให้เป็นผู้แทนในการจัดการแก้ปัญหาในการกำจัดปลวกด้วยนวัตกรรมเอ็กซ์เทอม หากพบว่าปลวกสร้างความรบกวนให้กับท่าน โปรดติดต่อหาเราวันนี้ เรายินดีสำรวจ ตรวจสอบปลวกฟรี!  อย่าปล่อยให้บ้านสวยของท่านกลายเป็นอาหารอันโอชะของปลวกโดยที่ท่านไม่รู้ตัว  ก่อนจะสายไป เพราะเวลาไม่เคยคอยใคร !! โทรทันที

โทร. 02 993 2996 บริษัทไทยสกายคลีน (TSC)

นวัตกรรมการกำจัดปลวกรูปแบบใหม่

ระบบเหยื่อกำจัดปลวกจากประเทศญี่ปุ่น

Termite Picture

 

กำจัดปลวก

xterm-01

 

เหยื่อกำจัดปลวก Xterm Present by TSC

เหยื่อกำจัดปลวก Xterm by บริษัทกำจัดปลวก TSC

ทำไมจึงควรใช้ระบบเหยื่อล่อกำจัดปลวก Xterm™?

วีดีโอแสดงวิธีการทำงานของระบบเหยื่อกำจัดปลวก

กำจัดปลวก-01

กำจัดปลวก-02